Đông Y Xứ Mường

Đông y Xứ Mường
Nguyên liệu từ thiên nhiên

Tinh trùng loãng là gì ? Cách nhận biết tinh trùng loãng

Chất lượng tinh trùng luôn đóng vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản của nam  giới. Tinh trùng loãng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn. Vậy nhưng nhiều nam giới vẫn chưa biết tinh trùng loãng là gì? Làm thế nào để nhận biết tinh trùng loãng? Dẫn đến chậm trễ trong việc cải thiện chất lượng tinh trùng khiến việc điều trị vô sinh hiếm muộn khó khăn hơn.

Tinh trùng loãng là gì?

Tinh trùng loãng là bệnh lý khá phổ biến ở nam giới hiện nay. Đây được hiểu đơn giản là tình trạng trong tinh dịch xuất hiện rất ít tinh trùng. Tinh dịch gần như trong suốt, màu như nước lã hoặc có một ít dịch keo trắng xuất hiện.

Tinh dịch bình thường của nam giới khi xuất tinh sẽ đạt khoảng 2 – 5ml. Mật độ tinh trùng phải đạt từ 60 – 80 triệu tinh trùng/1ml. Khi lượng tinh dịch nam giới xuất tinh ít hơn 2ml, lượng tinh trùng ít hơn 40 triệu/ml thì sẽ được coi là tinh trùng loãng.

Tinh trùng loãng là một trong những nguyên chính làm suy giảm khả năng thụ thai thành công. Dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Do đó không nên xem thường tình trạng này. Khi bạn kết hôn đã lâu, sinh hoạt tình dục bình thường nhưng mãi chưa có con. Bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín tiến hành xét nghiệm kiểm tra tinh trùng. Trong trường hợp nguyên nhân là do tinh trùng loãng thì cần tiến hành khắc phục và điều trị càng sớm càng tốt.

Làm thế nào để nhận biết tinh trùng loãng?

Để nhận biết được thế nào là tình trùng loãng theo các chuyên gia thường sẽ có hai cách. Trước hết là dựa vào việc quan sát tinh dịch, thứ hai là quan sát tinh trùng dưới kính hiển vi.

Nhận biết tinh trùng loãng bằng cách quan sát tinh dịch sau xuất tinh

Do tinh trùng là tế bào đơn bội có kích thước rất nhỏ nên không thể nhìn thấy được bằng mắt. Do đó để nhận biết tinh trùng loãng bạn cần phải dựa vào việc quan sát tinh dịch. Theo các chuyên gia y tế, tinh trùng loãng thì tinh dịch sẽ có những dấu hiệu sau:

Màu sắc tinh dịch

 • Tinh dịch của những nam giới bình thường sẽ có màu trắng đục hoặc hơi vàng nếu như nam giới lâu ngày không xuất tinh.
 • Khi tinh trùng loãng tinh dịch sẽ có màu trong như nước lã. Đôi khi có thể có màu vàng nhạt hoặc có lẫn những hạt nhỏ vón cục màu trắng…

Về hình thức

 • Tinh dịch của những nam giới bình thường sẽ có độ nhớt, sờ vào sẽ hơi dính dính.
 • Còn những nam giới bị tinh trùng loãng tinh dịch thường sẽ hóa lỏng rất nhanh do vậy không có độ nhớt.

Về mùi vị

 • Tinh dịch bình thường sẽ có mùi tanh đặc trưng, không có mùi hôi.
 • Tinh trùng loãng sẽ khiến cho tinh dịch có mùi tanh nồng kèm theo mùi hôi khó chịu.

Đây là một số dấu hiệu của tinh trùng loãng mà bạn có thể quan sát bằng mắt thường. Khi nhận thấy những dấu hiệu này bạn hoàn toàn có thể nghi ngờ mình đang bị tinh trùng loãng. Tốt nhất bạn nên đi khám để được chẩn đoán chính xác. Đồng thời có biện pháp xử lí kịp thời khi chẳng may rơi vào tình trạng này.

Nhận biết tinh trùng loãng qua quan sát tinh trùng dưới kính hiển vi

Để chẩn đoán được chính xác nhất bạn có đang bị tinh trùng loãng hay không thì cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Thông qua việc phân tích kiểm tra chất lượng và số lượng dưới kính hiển vi bác sĩ sẽ đưa ra được kết luận chính xác về tình trạng tinh trùng của bạn. Đối với những nam giới bị tinh trùng loãng thường sẽ có những chỉ số như sau:

Về mật độ tinh trùng

 • Mật độ tinh trùng thấp chính là một trong những dấu hiệu điển hình của tinh trùng loãng.
 • Những nam giới có tinh trùng bình thường thì mật độ tinh trùng sẽ đạt khoảng 20 – 250 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.
 • Tinh trùng loãng thì mật độ tinh trùng sẽ ít hơn 10 triệu tinh trùng/ml tinh dịch.

Về lượng tinh dịch

 • Những nam giới khỏe mạnh lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh sẽ đạt khoảng 2 – 5ml.
 • Tinh trùng loãng là khi lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh nhỏ hơn 2ml.

Ngoài ra sức khỏe tinh trùng cũng có thể nói lên tình trạng tinh trùng loãng của bạn. Cụ thể nếu tinh trùng có độ di động thấp hơn 75%. Trong đó tinh trùng có khả năng chuyển động thấp hơn 50%. Tinh trùng có chuyển động thằng, nhanh, ít hơn 25% thì cũng là dấu hiệu của tinh trùng ít, yếu và loãng.

Như vậy để nhận biết được tình trạng tinh trùng loãng bạn có thể dựa vào việc quan sát tinh dịch sau khi xuất tinh. Trong trường hợp nghi ngờ nên đến cơ sở y tế chuyên khoa thực hiện xét nghiệm để được chẩn đoán chính xác hơn.

Tinh trùng loãng có con được không?

Tuy rằng tinh trùng loãng không đe dọa trực tiếp tính mạng nam giới nhưng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng.

Nếu tinh trùng loãng bắt nguồn từ những bệnh lý như giãn tĩnh mạch thừng tinh hoặc những bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản gây ra có thể khiến cho nam giới đau đớn. Sức khỏe suy giảm đặc biệt là khi không được phát hiện và điều trị sớm. Các bệnh viêm nhiễm có thể lây lan sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Đe dọa nghiêm trọng sức khỏe của nam giới.

Những ảnh hưởng của tinh trùng loãng đến khả năng sinh sản của nam giới là điều không thể phủ nhận. Dù với nguyên nhân là gì thì tinh trùng loãng cũng sẽ làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Cụ thể:

Để tinh trùng có thể đến gặp trứng và thụ tinh thành công sẽ cần có rất nhiều tinh trùng. Đặc biệt là khi đi qua môi trường âm đạo tinh trùng rất dễ chết. Chỉ khi có đủ lượng xác tinh trùng đi trước lót đường thì những tinh binh khỏe mạnh nhất mới tiến đến để gặp được trứng và thụ thai. Do đó khi tinh trùng loãng, lượng tinh trùng ít thì khả năng thụ thai thành công cũng sẽ giảm đi.

Vậy tinh trùng loãng có con được không? Theo các chuyên gia y tế, trên lý thuyết tinh trùng loãng nam giới vẫn hoàn toàn có thể có con. Bởi chỉ cần có một tinh trùng khỏe mạnh đến gặp được trứng thì vẫn có thể có con bình thường. Tuy nhiên như chúng ta vừa phân tích ở trên. Thụ thai là một quá trình khó khăn và cần rất nhiều tinh trùng. Vậy nên để có con khi tinh trùng loãng là điều rất khó khăn. Trên thực tế cũng không có quá nhiều trong trường hợp này có thể có con được.

Bởi vậy tốt nhất khi bị tinh trùng loãng bạn nên nhanh chóng điều trị. Qua đó giúp cho việc có con được đơn giản, dễ dàng hơn. Đồng thời tránh được những biến chứng xấu cho sức khỏe. Hạn chế được những hệ lụy do tình trạng tinh trùng loãng gây ra.

Làm thế nào khi tinh trùng loãng?

Tinh trùng loãng ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng sinh sản của nam giới. Do đó bạn tuyệt đối không được xem thường, chủ quan với tình trạng này. Để bảo vệ chức năng sinh sản của mình khi nhận thấy hoặc nghi ngờ mình bị tinh trùng loãng nam giới cần chú ý những vấn đề sau:

Có chế độ sinh hoạt lành mạnh

Tinh trùng loãng cũng có thể là do chế độ ăn uống, sinh hoạt thiếu lành mạnh gây nên. Do đó điều cần làm trước hết là bạn nên tạo cho mình chế độ sinh hoạt thật lành mạnh. Qua đó hỗ trợ cải thiện được chất lượng tinh trùng.

Về ăn uống:

 • Bạn cần bổ sung cho mình đầy đủ dinh dưỡng, tích cực sử dụng những loại thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng như: Thịt bò, trứng sữa, hàu…
 • Không sử dụng những thực phẩm có chứa chất kích thích hoặc những đồ uống có cồn. Chẳng hạn như rượu, bia, cà phê…
 • Không hút thuốc lá.

Về tâm lý:

 • Tránh để những căng thẳng, stress, lo lắng kéo dài..
 • Luôn giữ cho tinh thần được thoải mãi, lạc quan, vui vẻ..

Về sinh hoạt tình dục:

 • Cố gắng sinh hoạt tình dục điều độ, hợp lý.
 • Tránh thủ dâm quá nhiều hoặc quan hệ quá nhiều lần hoặc quan hệ với nhiều bạn tình.

Về thói quen sinh hoạt:

 • Đi ngủ đúng giờ, tránh thức quá khuya, ngủ đủ giấc…
 • Không ngồi một chỗ hoặc đạp xe đạp quá lâu một cách thường xuyên.
 • Nên tập luyện thể dục thể thao vừa sức, thường xuyên. Đặc biệt nên tập những bào tập giúp cải thiện chất lượng tinh trùng như bài tập Kegel.

Thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế uy tín

Để được chẩn đoán chính xác có bị tinh trùng loãng hay không thì việc thăm khám tại những cơ sở y tế chuyên khoa là điều bắt buộc. Thông qua việc thăm khám và thực hiện những xét nghiệm cần thiết bác sĩ mới đưa ra được kết luận chính xác về tình trạng của bạn.

Hơn nữa chỉ có thăm khám mới tìm được chính xác nguyên nhân gây nên tình trạng này. Qua đó có phương pháp điều trị hiệu quả cải thiện được chất lượng tinh trùng. Chấm dứt hoàn toàn được tình trạng tinh trùng loãng.

Mặt khác tinh trùng loãng có thể là do một số bệnh lý gây ra. Chẳng hạn như giãn tĩnh mạch thừng tinh, xuất tinh ngược hoặc do những viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản gây ra. Do đó để điều trị bệnh hiệu quả thì cần phải có phác đồ điều trị cụ thể. Mà điều này chỉ khi thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín mới đem lại hiệu quả. Do đó việc thăm khám và điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa là điều cần thiết.

Nam giới tuyệt đối không nên chủ qua tự mua thuốc hoặc áp dụng những bài thuốc dân gian đề điều trị. Bởi việc điều trị bệnh khi không rõ nguyên nhân có thể dẫn đến sai thuốc, sai phương pháp. Khiến cho tình trạng thêm trầm trọng và khó chữa hơn. Đồng thời gây ra những biến chứng xấu gây suy giảm sức khỏe.

Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đọc đã hiểu rõ thế nào là tinh trùng loãng. Qua đó biết được mức độ nguy hiểm của tình trạng này. Đồng thời có thể nhận biết những dấu hiệu của tình trạng tinh trùng loãng. Từ đó chủ động thăm khám để bảo vệ khả năng sinh sản của mình được tốt hơn. Tránh được những biến chứng xấu xảy ra.

Xem thêm: Điều trị bênh tinh trùng loãng với Đông Y Xứ Mường