Đông Y Xứ Mường

Đông y Xứ Mường
Nguyên liệu từ thiên nhiên

Tinh dịch vón cục

1. Tinh dịch vón cục là gì

Tinh dịch vón cục là tình trạng bệnh lý liên quan đến sức khỏe sinh sản của nam giới, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh sản cũng như khả năng hoạt động của tinh trùng trong việc thụ thai.
Tinh dịch là một chất lỏng có dạng sệt, có chứa rất nhiều tinh trùng do tinh hoàn của nam giới tiết ra để thực hiện thụ tinh với trứng của nữ giới. Tinh dịch bình thường thì sẽ có màu trắng hơi đục, trông như nước cơm hoặc có màu hơi vàng nhạt, hóa lỏng sau 15 đến 20 phút xuất tinh. Tinh dịch vón cục, hay còn gọi là tinh trùng vón cục là tình trạng tinh dịch tiết ra khi xuất tinh bị vón thành những cục nhỏ, có màu trắng, có lẫn những hạt nhỏ li ti, mịn như bột cám. Ngoài ra, tinh dịch vón cục đôi khi còn có màu vàng đậm, nâu hoặc có màu đỏ. Một số dạng tinh dịch bị vón cục bao gồm: vón cục như thạch hoặc tinh trùng đông đặc như thạch; vón cục màu vàng; vón cục màu nâu; vón cục như hạt gạo… Mùi của tinh dịch vón cục cũng rất khác thường, có mùi hôi, tanh, gây cảm giác khó chịu, dịch thì có dây hình sợi, nam giới đôi khi sẽ có cảm giác tiểu buốt, tiểu khó khi tinh dịch vón cục.

2. Nguyên nhân của bệnh tinh dịch vón cục

Nguyên nhân tinh dịch vón cục được giải thích theo cơ chế như sau: những bộ phận sinh dục của nam giới như tiền liệt tuyến, tuyến hành – niệu đạo… khi tiết ra tinh trùng bình thường thì tinh dịch sẽ có một độ sệt dính nhất định. Nếu những bộ phận sinh dục này bị nhiễm khuẩn thì sẽ gây nên tình trạng những thành phần có trong tinh dịch như tinh trùng, tế bào bạch cầu, biểu mô kết hợp lại với nhau theo từng đám gây nên hiện tượng tinh dịch vón cục ở nam giới. Một số nguyên nhân tinh dịch vón cục ở nam giới có thể kể đến như: Không xuất tinh trong thời gian dài; tinh trùng thành từng đám; rối loạn tâm lý; môi trường tinh dịch bị thay đổi; thói quen thủ dâm quá nhiều; bị viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục…

3. Tinh dịch vón cục có nguy hiểm không

Tinh dịch vón cục tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Nguyên nhân là do tinh trùng vón cục sẽ bị chết rất nhiều trước khi nam giới xuất tinh ra bên ngoài, gây cản trở quá trình thụ tinh với trứng. Vì vậy, khi bị tinh dịch vón cục, nam giới nên đi khám và điều trị kịp thời.

4. Cách điều trị bệnh tinh dịch vón cục

Khi phát hiện tinh dịch có các dấu hiệu bất thường, nam giới nên chủ động thăm khám để chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Tùy vào nguyên nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp như thay đổi lối sống, sử dụng phác đồ nội khoa hay dùng thuốc điều trị các bệnh lý viêm nhiễm hoặc bổ sung các dưỡng chất cần thiết, các bài tập…

Có thể nói, nhận biết sớm các dấu hiệu “tinh trùng vón cục” và có cách chữa trị phù hợp là giải pháp giúp nam giới tăng khả năng làm cha. Đặc biệt, sau tuổi 30, nồng độ Testosterone trong cơ thể bắt đầu suy giảm 1-2%/năm, một số trường hợp quý ông mất dần cảm giác ham muốn và mắc một số bệnh lý như tinh trùng yếu, tinh trùng dị dạng, rối loạn cương dương… Do đó, để phong độ bền vững, bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, tập luyện thể dục thể thao, lối sống lành mạnh, nam giới có thể sử dụng thêm các sản phẩm thúc đẩy cơ thể sản sinh Testosterone.