Đông Y Xứ Mường

Đông y Xứ Mường
Nguyên liệu từ thiên nhiên

Cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có nguồn gốc từ Ấn Độ, tên khoa học là Crinum Latifolium. Đây là dược liệu xuất phát từ thời phong kiến, thường được sử dụng cho phụ nữ trong hoàng cung. Ngày nay, trinh nữ hoàng cung ngày càng dùng phổ biến và được coi như “thần dược” của nhiều chị em phụ nữ. Vậy trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu rõ hơn về tác dụng của vị thuốc này trong bài viết dưới đây. 

 • Mô tả cây

Cây trinh nữ hoàng cung có hình dáng như cây hoa loa kèn, nhưng có bản lá to và rộng hơn

Hoa cây mọc thành từ chùm ở chính giữa cây mọc lên, hoa mùa trắng có điểm sắc tím nhạt (Xem hình cây trinh nữ hoàng cung để thấy rõ hơn).

 

Nhiều người nói rằng cây trinh nữ hoàng cung chỉ mọc ở Thái Lan, Cămpuchia nhưng thực tế ở Việt Nam cũng có mọc từ lâu và hiện nay thấy trồng ở cả 3 miển Bắc, Trung và Nam và dùng từ rất lâu từ thời phong kiến. Ở nước ta bộ phận dùng là lá cây dùng tươi hay phơi hoặc thái nhỏ sao vàng dùng dần.

 • Thành phần hóa học

Do có nhiều tính chất dược quý giá bởi vậy mà trinh nữ hoàng cung nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà Khoa học thế giới, cây đã trả qua rất nhiều nghiên cứu cả trong và ngoài nước. Các nhà khoa học đã tìm được các dược chất sau trong cây trinh nữ hoàng cung: Hợp chất Latisolin, ancaloit, chất latisodin, đặc biệt là 2 hợp chất crinatblin và crinafolidin có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư.

 • Công dụng và liều dùng

Y học cổ truyền đã biết sử dụng cây trinh nữ hoàng cung từ lâu để điều trị bệnh phụ nữ, ngày nay qua các nghiên cứu của các nhà khoa học mà trinh nữ hoàng cung được ứng dụng rộng dãi làm thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh sau:

 • Tác dụng hỗ trợ điều trị Ung thư cổ tử cung, u nang buồng trứng
 • Tác dụng hỗ trợ điều trị Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới
 • Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Ung thư vú
 • Đối tượng sử dụng
 • Bệnh nhân Ung thư cổ tử cung, u buồng trứng
 • Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt
 • Phụ nữ mắc ung thư vú

CÁCH DÙNG TRINH NỮ HOÀNG CUNG LÀM THUỐC

1. Dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị U xơ tử cung, u nang buồng trứng, u tuyến tiền liệt

Cách dùng: Đơn giản nhất là sắc nước uống hàng ngày (Lá khô hoặc lá tươi đều tốt).

Cách kết hợp dùng chung với các vị thuốc khác:

 • Thân và lá cây xạ đen: … 40g
 • Cây bạch hoa xà thiệt thảo:  40g
 • Cây bán chi liên: ………….. 15g
 • Trinh nữ hoàng cung: 5-7 lá khô hoặc tươi

Sắc với 1,5 lít nước (sắc trong thời gian 20 phút) rồi chắt nước uống trong ngày

2. Dùng làm thuốc hỗ trợ điều trị Ung thư vú

Cách dùng: Như trên và kết hợp thêm dùng 5 lá tươi trinh nữ hoàng cung giã nát đắp vào nơi có khối U.

Rất nhiều bệnh nhân dùng cách nước sắc trinh nữ hoàng, xạ đen cung như trên đã thu được kết quả rất tốt.

CÁCH DÙNG LÁ TRINH NỮ HOÀNG CUNG TƯƠI ĐỂ TRỊ BỆNH

✅ Chữa u tiền liệt tuyến, u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú, viêm loét dạ dầy: Lấy 3-5 lá trinh nữ hoàng cung tươi dài khoảng 50cm. Sau khi rửa sạch, thái nhỏ và đun với 1-1.5 lít nước đun sôi nhỏ lửa 15-20 phút. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau khi ăn. Dùng liên tục 64 ngày đối với nam, 49 ngày đối với nữ.

✅ Chữa u xơ tuyến tiền liệt: Dùng 3-5 lá trinh nữ hoàng cung tươi, rửa sạch, thái nhỏ. Đun với 1 lít nước đun sôi 10-15 phút rồi chắt lấy nước chia làm 3 lần uống trong ngày sau ăn. Đề phòng và chữa bệnh yếu sinh lý do tác động của thuốc, bệnh nhân u tuyến tiền liệt thêm cây đinh lăng vào vị thuốc.

✅ Chữ viêm họng hạt: 1/3 lá tươi trinh nữ hoàng cung tươi, rễ cây đằng xay 3g. Rửa sạch, thêm vào vài hạt muối nhai ngậm hàng ngày.

✅ Chữa các khối u như u da, u nội tạng, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư cổ tử cung, ung thư đại tràng, u vú: 20g lá trinh nữ hoàng cung, 40g xạ đen. Rửa sạch đun với 1 – 1.5 lít nước đun sôi 10-15 phút rồi chắt lấy nước uống trong ngày.

 Lưu ý khi dùng trinh nữ hoàng cung

Cũng như các vị thuốc Đông y khác, trinh nữ hoàng cung tương đối an toàn và dễ sử dụng. Tuy nhiên, để quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất, người bệnh vẫn cần lưu ý:

 • Không tự ý dùng dược liệu này để chữa bệnh khi chưa có sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Điều trị bằng thảo dược thường cần thời gian dài mới có hiệu quả, vì vậy không tự ý dừng thuốc, tăng giảm liều lượng thảo dược.
 • Không dùng trinh nữ hoàng cung cho phụ nữ có thai, người suy giảm chức năng gan, thận.
 • Cần phân biệt trinh nữ hoàng cung với cây náng hoa trắng và cây lan huệ để tránh nhầm lẫn dẫn đến điều trị bệnh không hiệu quả.
 • Cách phân biệt như sau:
Trinh nữ hoàng cungNáng hoa trắngLan huệ
Lá tươi mỏng, hai bên mép lá lượn sóng, gân lá song song, mặt trên lõm thành rãnh, mặt dưới có sống lá nổi rõ, đầu gần thân có màu đỏ tím.Lá tươi dày, có màu xanh đậm hơn lá trinh nữ hoàng cung.Lá tươi màu xanh đậm, dày, không có gợn sóng hai bên mép.
Lá phơi khô có mùi thơm đặc trưng.Lá phơi khô không có mùi thơm mà có mùi hắc.Lá khô không có mùi thơm.
Hoa màu hồng nhạt, mùi thơm nhẹHoa màu trắng.Hoa màu trắng xanh hoặc đỏ sẫm, mùi thơm nồng.
Củ hình cầu tròn, màu trắng.Củ hình bầu dục, màu đỏ nhạt.Củ thường có màu nâu

Trên đây là các thông tin trả lời cho câu hỏi cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì? Dùng trinh nữ hoàng cung điều trị u xơ tử cung cần thời gian dài và thường chỉ có hiệu quả khi bệnh còn ở mức độ nhẹ. Trước khi sử dụng thảo dược này, người bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn phù hợp.